• เป็นแผลมา 1 เดือนแล้วยังไม่หาย ที่แผลมีน้ำใสๆด้วย แผลเน่าหรือเปล่า

  • ผมรถล้มมาได้1เดือนกว่าๆแล้ว ยังไม่มีท่าทีว่าจะหายเลยครับ ดูที่แผลก็เหมือนมีตุ่มน้ำใสๆ เล็กๆ ไม่ทราบว่าเเผลเน่าหรือเปล่าครับ เพราะไม่มีท่าทีว่าจะหายเลย
    ทรัพย์ ครับผม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทรัพย์ ครับผม

    แผลจากการได้รับอุบัติเหตุรถล้มนั้น อาจจะเป็นแผลถลอกแค่ผิวหนังชั้นตื้นภายนอก หรืออาจเป็นแผลลึกลงไปชั้นใต้ผิวหนัง หรือเป็นแผลติดเชื้อได้ ซึ่งอาการของแผลติดเชื้ออาจมาด้วยแผลที่เป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือนไม่หายไป ยังมีน้ำหนองหรือเลือดไหลซึมจากแผล คือแผลไม่ปิด ปวด บวม หรือมีกลิ่นเหม็นจากแผลค่ะ

    ดังนั้นถ้าแผลเป็นมาเดือนกว่าแล้วยังไม่หาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจลักษณะแผลเพิ่มเติมจะดีที่สุด และถ้าแผลดูมีลักษณะการติดเชื้อหรือมีเนื้อตายจริง ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อและทำการตัดเอาเนื้อที่ตายออก เพื่อให้ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาปกคลุมแผลได้ค่ะ

    เบื้องต้นทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ ใช้เบตาดีนเช็ดรอบๆแผลได้ ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลไว้ รักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆ