• เตะถูกกระจกเป็นแผลที่ใต้เท้า ไม่ได้ไปเย็บ ตอนนี้แผลเริ่มมีกลิ่นเหม็น ขอคำแนะนำ

  •  Anek Kafndee
    สมาชิก
    คือผมได้เเตะกระจกเข้าที่ใต้เท้า แผลเปิดเป็นรูปสามเหลี่อมกว้างประมาร1นิ้ว ลึกพอสมควร ผมไม่ได้ไปเย็บแผล แต่ผมทานยาและทำความสะอาดแผลทุกวันวันละ1ครั้ง ยาที่ผมทานคือPara500mg.และ MELOXICAM(MELCAM)TAB7.5mg ผ่านมา3วันแล้วแผลยังไม่ติดกันเลย และแผลมีกลิ่นด้วย ผมต้องดูแลแผลและต้องทานยาอะไรครับ ช่วยแนะนำผมที ขอบคุณมากๆเลยครับกับคำแนะนำ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anek

            อาการที่แผลมีกลิ่นเหม็นเป็นอาการหนึ่งที่บ่งบอกได้ว่าแผลอาจะมีการติดเชื้อค่ะ เบื้อต้นหมอแนะนำให้คุณ Anek ไปทำการล้างแผลที่โรงพยาบาลหรืออนามัยที่สะดวกก่อนค่ะ เพราะบางที่คนไข้ล้างเองอาจจะไม่กล้าขัดถูมาก แล้วก็แผลที่เกิดจากกระจกบาดบางทีอาจจำเป็นต้องได้รับวัคซีนในการป้องกันบาดทะยักด้วยค่ะ สำหรับยาที่ผู้ป่วยรับประทานอยู่นั้นเป็นกลุ่มยาแก้ปวดอย่างเดียว อาจจำเป็นต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยค่ะ ทีนี้เบื้องต้นพอแผลมีกลิ่นอาจจะต้องใช้ยาฆ่าเชื้อที่แรงขึ้นครอบคลุมเชื้อมากขึ้น แนะนำให้ไปประเมินที่โรงพยาบาลหรืออนามัยก่อนจะดีกว่าค่ะ