• หลังจากทานหน่อไม้ มีอาการคันและตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศ ต่อมาเป็นประจำเดือน เกิดการแพ้ผ้าอนามัย ทำให้เป็นแผล ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีคะอยากถามอาการที่เป็นแผลที่อวัยะเพศคะแต่ก่อนที่จะเป็นแผลดิฉันกินหน่อไม้แล้วมีอาการคันและมีตุ่มขึ้นแล้วก็คันคะแล้วอีก3วันต่อมาก็เป็นประจำเดือนคะแล้วก็เกิดอาการแพ้ผ้าอานามัยอีกเลยทำให้เป็นแผลคะแล้วไปร้านขายเพื่อไปซื้อยามาทาคะชื่อ ฟิวซิดิน แต่ก็ไม่ดีขึ้นเลยคะ

    สวัสดีค่ะ

    แผลที่อวัยวะเพศหญิง เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น เป็นแผลจากการแพ้สัมผัส ระคายเคือง รอยแผลถลอกจากการเสียดสี เป็นตุ่มหนอง หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เช่น โรคเริม ซึ่งทำให้เป็นตุ่มน้ำใสได้ หรือ โรคซิฟิลิส ซึ่งอาจทำให้เป็นแผล แต่ไม่เจ็บ เป็นต้น

    นอกจากนั้นยังขึ้นกับว่าแผลนั้นมีอาการร่วมอื่นๆ ด้วยหรือไม่ค่ะ เช่น หากมีอาการร่วมกับ ปวดบวม แดง หรือมีตกขาวมากขึ้น หรือมีกลิ่นเหม็นมากขึ้น อาจเกิดจากการติดเชื้อค่ะ

    หากเป็นแผลถลอกทั่วไป หรือเป็นการอักเสบเรื้อรังที่บริเวณผิวหนัง หรือการแพ้สัมผัส อาจจะต้องใช้ยาทาเฉพาะที่ค่ะ  แต่ควรได้รับการตรวจให้แน่ชัดก่อนค่ะ

    ดังนั้นควรไปพบคุณหมอสูตินรีแพทย์ให้ตรวจก่อนค่ะ เพื่อประเมินลักษณะแผลให้ชัดเจนว่าเกิดจากอะไร มีการติดเชื้อหรือไม่ เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องค่ะ