• แผลเหมือนแผลริมอ่อนค่ะ เราต้องดูแลรักษาอย่างไรคะ ทานยาอะไร ขอบคุณค่ะ

  •  mropp
    สมาชิก
    คุณหมอคะ พอดีอยู่ดีๆรู้สึกเวลาฉี่แสบที่อวัยวะเพศเลยเอากระจกส่งดู เห็นเป็นแผล ที่ตรงข้างล่างระหว่างช่องคลอด ที่เชื่อมไปรุทวาร คล้ายแผลถลอก จับดูรู้สึกแสบ แผลเหมือนร้อนในขาวๆค่ะ พอลองเซิดกูเกิ้ลดู แผลเหมือนแผลริมอ่อนค่ะ เราต้องดูแลรักษาอย่างไรคะ ทานยาอะไร ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีค่ะ แผลบริเวณอวัยวะเพศของเพศหญิงนั้นสามารถเป็นหลากหลายโรคด้วยกันค่ะเช่น แผลเริม แผลซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น โดยปกติแล้วแผลริมอ่อนจะมีลักษณะขอบไม่เรียบ เป็นแผลลึก และ รู้สึกเจ็บ บริเวณแผ ต่อมน้ำเหลือง มักโตข้างเดียว วิธีการวินิจฉัยคือการนำเชื้อบริเวณแผลทำการย้อมสีเพื่อดูเชื้อแบคทีเรีย หรือ ทำการเพาะเชื้อเพื่อดูการติดเชื้อวิธีการรักษาคือ การรับประทานยาฆ่าเชื้อ แผลเริมมีลักษณะของแผล คือ มีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใสหลายหลายตุ่มกระจุกรวมกันอยู่บนพื้นที่เป็นสีแดงจะเป็นพื้นที่เจ็บต่อมน้ำเหลืองมักโตสองข้างวิธี การวินิจฉัย คือ การดูลักษณะแผลหรือการขูดบริเวณแผลเพื่อไปส่องกล้องดูการรักษาคือการทานยาฆ่าไวรัสจำนวน 7-10 วัน แผลซิฟิลิสมีลักษณะเป็นแผลที่มีขอบนูนขึ้นขอบเขตชัดเจนไม่เจ็บ ต่อมน้ำเหลืองมักโตสองข้าง การวินิจฉัยมักเป็นการเจาะเลือดตรวจหาเชื้อซิฟิลิสการรักษาคือการฉีดยาฆ่าเชื้อเข้ากล้ามเนื้อ ในส่วนของ คุณmropp แนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการตรวจดูลักษณะของแผล เพื่อวินิจฉัยว่าเป็นโรคใดเนื่องจากยารักษาแต่โลกนั้นมีแตกต่างกันไปทั้งขนาดของยาและจำนวนวันในการรักษานอกจากนี้แนะนำให้รักษาคู่นอนด้วยเนื่องจากเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งค่ะ