• โดนดูดที่หัวนม ต่อมารู้สึกเจ็บ มีเแผลเกิดขึ้น กี่วันถึงหาย มีสะเก็ดแผลเกิดขึ้นแล้ว แต่มีหนองไหล

  •  puriners
    สมาชิก
    คือว่าแฟนผมดูดที่หัวนมอะครับแล้วพอวันต่อมามันรู้สึกเจ็บแบบนิดหน่อยแต่ยังไม่เห็นแผล มาวันที่2ถึงเห็นแผลรู้สึกเจ็บมากกว่าเดิม วันที่3เจ็บอักเสบไปถึงใต้รักแร้ จะเป็นอะไรมั้ยหรอครับแล้วแผลจะหายกี่วัน ทำยังไงถึงหาย ผมแนบรูปไม่ได้ ตอนนี้เป็นสะเก็ดแผลไปแผลนึงแล้วมีหนองนิดจรกสะเก็ดแผลนิดนึงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ puriners,

                          การดูดหัวนม จนทำให้เกิดบาดแผลที่ผิวหนัง ย่อมทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้ เพราะในน้ำลายนั้น มีเชื้อแบคทีเรียอยู่หลายชนิด ดังนั้น หากในขณะนี้ มีอาการเจ็บที่หัวนม ร้าวจนไปถึงรักแร้ และมีหนองซึมออกมา แสดงว่าเกิดบาดแผลอักเสบขึ้น แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลบาดแผลให้ เพราะหากมีเกิดมีฝีหนองอยู่ใต้บาดแผล และไม่ทำการผ่าระบายเอาหนองออก การอักเสบติดเชื้ออาจยิ่งลุกลามมากขึ้น หรือหายช้าได้ค่ะ นอกจากนี้ แพทย์ก็จะได้จ่ายยาปฏิชีวนะให้ทานด้วยค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากมีแค่น้ำเหลืองซึม ไม่ได้เป็นถึงขั้นเป็นหนองไหลออกมา อาจดูแลตนเองไปก่อนได้ โดยให้ใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดบาดแผล เช็ดบาดแผลให้ทั่วๆ ใช้ผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดปิดบาดแผลไว้ ควรเช็ดบาดแผลวันละ 1-2 ครั้ง และระวังอย่าให้บาดแผลโดนน้ำเด็ดขาดจนกว่าแผลจะหายค่ะ

                          ทั้งนี้ บาดแผลที่เกิดจากการโดนกัด อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ด้วย ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรไปฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ