• เป็นแผลที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย บวมมาก ไปหาหมอแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  ธอร์. ทง
    สมาชิก
    เป็นแผลบวมครับตอนนี้ เมืออาทิตก่อนเกาจนแสบผ่านมาอีกวันเป็นแผลแบบหลุม แล้วตอนนี้แผลมีอาการบวมแสบ ไม่หาหมอตรวจแล้วไม่มีโรงติดต่อทางเพศ หมอให้ยาทามาแต่ตอนนี้ก็ไม่หาย ตอนนี้แผลบวมเหมือนมีก่อนเนื้ออยู่ครับ
    ธอร์. ทง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ งงใจ

    แผลบวมที่อวัยวะเพศชายอาจมีสาเหตุมาจาก การไปถูไถบ่อยๆ การอักเสบหรือติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน หูด เริม เป็นต้น

    หากไปตรวจเบื้องต้นแล้วไม่มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ก็อาจจะเป็นแผลจากเชื้อแบคทีเรียหรือการถูไถหรือเสียดสีที่รุนแรงเกินไป หรือถ้ามีภาวะหนังหุ้มปลายไม่เปิดและทำให้เกิดการตีบ ก็จะทำให้อาการแย่ลงได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศหรือการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าแผลจะสมานกันดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ใช้สบู่ไปถูตรงๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี ไม่ให้เกิดความอับชื้น แผลขนาดเล็กหรือรอยถลอกส่วนใหญ่มักจะค่อยๆสมานกันเองได้ ถ้าแผลขนาดใหญ่ดูมีการติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ร่วมด้วย

    ถ้าตอนนี้แผลบวมขึ้นเรื่อยๆ แดง ปวด ปัสสาวะแสบขัด ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้งค่ะ