• เป็นแผลที่ลิ้น จะเป็นโรคร้ายแรงมั้ย

  •  Tanyarat
    สมาชิก

    คือหนูเป็นแผลที่ลิ้น แล้วคล้ายแผลร้อนใน มีขนาดใหญ่และลึกค่ะ เพราะก่อนหน้านี้หนูได้กินของเปรี้ยว มีอาการแสบลิ้น แล้วได้กินของร้อน แล้วทำให้ลิ้นเป็นรอยแผลแยกค่ะ แล้วกลายเป็นคล้ายๆแผลร้อนใน เป็นมา4-5 วันอ่ะ มีอาการดีขึ้นไม่เจ็บ แต่แผลยังใหญ่ค่ะ แล้วมีแผลร้อนในขึ้นตามที่กระพุงแก้มค่ะ
    จะเป็นโรคร้ายแรงมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanyarat @การที่มีแผลร้อนในที่บริเวณช่องปากและลิ้น สามารถเกิดขึ้นได้ในคนปกติค่ะ โดยอาจมีปัจจัยกระตุ้น ได้แก่ การบาดเจ็บจากฟันหรือการเคี้ยวอาหาร ความเครียด การมีรอบเดือน เป็นต้น @แต่หากมีอาการเรื้อรัง อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้ เช่น โรค celiac โรค crohn โรคที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือมีภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ ผลข้างเคียงจากยาบางตัว เป็นต้น @จากที่คุณ Tanyarat เล่ามา ไม่สามารถระบุได้ว่ามีโรคร้ายแรงหรือไม่ แต่เนื่องจากมีประวัติว่า มีการรับประทานของเผ็ดร้อน แล้วจึงเกิดแผล แนะนำให้ใช้ยาป้ายปากสำหรับรักษาแผลร้อนใน ร่วมกับให้ดื่มน้ำเปล่าและพักผ่อนให้เพียงพอดูนะคะ @หากอาการต่างๆแย่ลง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ