• อายุ13 ปี เพศชาย มีตุ่มผื่นรอบนมและมีอาการแสบคัน เกิดจากอะไร และควรทำอย่างไร

  •  jamessuliyaa
    สมาชิก
    ผมอายุ13แล้ว เป็นแผลที่รอบนมเลยคับมันเป็นรอยดำๆพออาบน้ำทาสบู่มันแสบคับบางที่ก็ไม่แสบคับเป็นรอบนมนะคับไม่ใช่ตรงเนื้อ แล้วก็เป็นตุ่มๆด้วยคับแต่ไม่เยอะ
    jamessuliyaa  jamessuliyaa
    สมาชิก
    ตรงนมนี้เป็นเต็มไปหมดเลยคับแต่ตรงเนื้อขาวแล้วไม่มีเลยคับมันแสบด้วยจะเพราะตอนอาบน้ำคับ
    jamessuliyaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jamessuliyaa

    อาการเบื้องต้นคล้ายกับเป็นผื่นผิวหนังอักเสบค่ะ ซึ่งเวลาหายอาจจะทิ้งรอยดำไว้ได้ ช่วงที่กำลังเป็นอาจจะมีอาการคันเป็นตุ่ม การรักษาเบื้องต้นคือล้างน้ำเปล่า ไม่เกา รับประทานยาแก้คัน ทายาเฉพาะที่กลุ่มสเตียรอยด์บางๆ ถ้ายังไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ผิวหนังใกล้บ้านให้แพทย์ตรวจร่างกายจะช่วยวินิจฉัยโรคและให้การรักษาได้อย่างถูกต้องที่สุดค่ะ