• ผิวหนังที่เท้าอักเสบ คัน ผื่นแดง ต้องใช้ Betadine ทาได้ไหม

  •  Mew Oudomporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนูมีแผลที่นิ้วเท้ามันคันๆแดงมี คันจนต้องเกา แล้วมันเริ่มเปื่อย ใช้ยาอะไรดีค่ะ ใช้เบตาดีนได้มั้ย ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Mew

    ที่เล่ามาอาจเป็นได้หลายโรคครับ ได้แก่

    • โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นผื่นคันและแดงตามผิวหนัง
    • ผื่นระคายสัมผัส เป็นผื่นที่เกิดขึ้นตามผิวหนังบริเวณที่สัมผัสโดนสารก่อความระคายเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น สารเคมีในชีวิตประจำวัน ได้แก่ สบู่ ผงซักฟอก หรือน้ำยาซักล้างต่าง ๆ เป็นเวลานานและบ่อยครั้งครับ บางคนอาจเกิดจากการสัมผัสดอกไม้ พืชผักบางชนิด หรือวัสดุอื่น ๆ เช่น ยางสังเคราะห์ โลหะ สีย้อมผม สารแต่งกลิ่นต่าง ๆ เป็นต้นครับ โดยผื่นแดงที่เกิดขึ้นอาจทำให้รู้สึกแสบร้อน ปวดแสบ คัน หรือเกิดแผลพุพองได้
    • โรคเซบเดิร์ม เป็นโรคที่ทำให้ผิวหนังเป็นแผ่นตกสะเก็ดและมีอาการแดง หากเป็นที่ศีรษะจะเกิดเป็นรังแคเรื้อรัง โดยมักเป็นตามผิวหนังที่มีความมัน เช่น ใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณเปลือกตาและจมูก หน้าอกส่วนบน และหลัง ผู้ป่วยอาจมีอาการเรื้อรัง เป็น ๆ หาย ๆ เป็นเวลานาน
    • ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มใส เป็นอีกโรคผิวหนังอักเสบที่พบได้บ่อยโดยทั่วไปมักส่งผลต่อบริเวณมือ บางครั้งเกิดขึ้นที่เท้า ทำให้มีผื่นคันร่วมกับตุ่มใสพุพองเม็ดเล็ก ๆ ตามง่ามนิ้วมือ นิ้วเท้า ฝ่ามือ หรือฝ่าเท้าครับ
    • โรคผื่นผิวแห้ง เป็นโรคที่จะส่งผลให้ผิวแตกแห้งและมีน้ำหนองไหลออกมาเมื่อผิวแห้งมากจนเกินไปครับ
    • นอกจากนี้ยังต้องคิดถึงโรคจากเชื้อราด้วยครับ ที่มักเกิดตรงซอกนิ้วเท้า  หรือหลังเท้าได้
    • อาการของคุณ น่าจะเกิดจากข้อแรก คือ โรคภูมิแพ้ผิวหนัง (Eczema ) มากกว่าครับ ใช้ Betadine ไม่ได้ครับ  ควรใช้ยา จำพวก Stearoid   เช่น  Betnovate cream  ถ้าไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ตรงกับโรคต่อไปครับ