• มีตุ่มที่กระพุ้มแก้มแถวฟันกรามซี่สุดท้าย ไม่เจ็บ เป็นมาหลายสัปดาห์ไม่หาย เป็นอะไร

  •  Lek Noi
    สมาชิก
    รบกวนสอบถาม อายุ29ปี ปกติเป็นคนที่มีแผลร้อนในบ่อยเนื่องจากกินน้ำน้อยและนอนดึก แต่ก็หายได้คะ ครั้งนี้มีตุ่มขึ้นบริเวณกระพุ้งแก้มแถวฟันกรามซี่สุดท้าย และอีกข้างมีแผลเป็นฝ้าขาว คล้ายร้อยในแต่ไม่เจ็บ จะมีตึงๆบ้างในช่วงที่อ้างปาก เป็นมาหลายสัปดาห์แต่ยังไม่หาย จึงไม่แน่ใจว่าเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lek Noi ปกติแผลในปากจะเป็นอาการที่พบบ่อย เนื่องจากมีการบาดเจ็บ จากการที่ฟันไปเคี้ยวถูกกระพุ้งแก้ม การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาเกี่ยวกับการรักษากระดูก และ อาจจะเกิดจากการสูบหรี่ หรือ ดื่มแอลกอฮอร์ ก็ได้ค่ะ พวกนี้มักมาด้วยอาการที่จะเจ็บบริเวณแผลนะค่ะ ก็รักษาตามอาการค่ะ

    แต่ถ้าเป็นตุ่มขึ้นมา เราต้องมาดูก่อนว่าเป็นตุ่มลักษณะใดค่ะ ถ้าเป็นตุ่มน้ำใสก็จะเป็นพวกถุงน้ำค่ะ พวกนี้เกิดเองได้ค่ะ แต่จะต้องได้รับการผ่าตัดถุงทั้งหมดออกค่ะ ถ้าทำให้แตกจะเกิดขึ้นมาใหม่ได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นตุ่มลักษณะเป็นเนื้ออาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตัดชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ เพราะว่าอาจจะเกิดจากการติดเชื้อ หรือเป็นเนื้องอกได้ค่ะ

    ส่วนฝ่าขาว ส่วนใหญ่เราจะคิดถึงว่าอาจมีเรื่องเศษอาหารไปปกคลุมบริเวณแผล ก็ได้ค่ะ หรือว่าอาจมีการติดเชื้อราในปากก็ยังได้ค่ะ หรืออาจจะแค่เป็นคาบแห้งจากที่เราดื่มน้ำน้อยก็ได้ค่ะ ลองเอาแปรงสีฟันขูด ๆออกค่ะ ถ้าออกก็แสดงว่าเป็นคราบธรรมดา แต่ถ้าไม่ออกอาจจะเป็นเรื่องการติดเชื้อค่ะ

    แนะนำเรื่องการดูแลช่องปากนะค่ะ เช่น อาจจะใช้น้ำยาบ้วนปาก ร่วมด้วยค่ะ  ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบ

    ทัณตแพทย์ค่ะ หมอเค็ง