• เป็นแผลข้างจมูก น้ำเหลืองไหลไม่หยุด ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Paii Puii
    สมาชิก
    ก่อนที่จะเป็นแผลข้างจมูกมีอาการจมูกลอกและแสบบริเวณข้างข้างๆปีกจมูกหลังจากนั้นประมาณ2-3วันก็มีอาการแพ้(น่าจะแพ้ขนสัตว์)ตอนแรกคิดว่าเป็นผื่นธรรมดาเลยเกาหลังจากนั้นผื่นก็ลามทั่วใบหน้าใช้เวลาประมาณ2วันผื่นขึ้นเต็มบริเวณขอบปาก,จมูก,กรอบหน้าและหน้าผากเล็กน้อย จากการที่จมูกลอกก็มีน้ำเหลืองไหลออกมาตลอดเวลาซับแล้วก็ยังไหล ได้ไปหาคุณหมอมาแล้ว หมอให้ยาแก้แพ้ ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย(Dicloxacillin) และยาทาแผลติดเชื้อกับยาทาผื่นคันเป็นยาสเตียรอยด์ หลังจากไปหาหมอกลับมากินยาฆ่าเชื้อ1เม็ดทายา2ตัวตื่นมาปากบวมและน้ำเหลืองก็ยังไหลอยู่ ไหลเยอะมากๆค่ะ ไหลตลอดเวลาทายาก็ไหลจนต้องซับออก มีอาการระคายเคืองบริเวณแผล และคันผื่น พอจะมีวิธีไหนช่วยให้น้ำเหลืองหยุดไหลไหมคะ ปล.ใต้คางมีก้อนแข็งๆบวมขึ้นมามีส่วนเกี่ยวกับต่อมน้ำเหลืองไหมคะ
    Paii Puii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paii Puii

    อาการมีแผลและน้ำเหลืองไหลดังกล่าวมานั้น อาจจะมีการติดเชื้อและอักเสบที่รุนแรงร่วมด้วย ทำให้มีน้ำเหลืองไหลจากแผล และแพทย์จ่ายยาฆ่าเชื้อมา

    แนะนำการรับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่ง และหากยังเป็นแผลเปิดมีน้ำเหลืองไหล ควรไปทำแผลที่สถานพยาบาลใกล้บ้านจนกว่าแผลจะแห้งสนิทดี

    การดูแผลในเบื้องต้นนั้นก็คือการใช้น้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดทำความสะอาดบริเวณแผล และใช้เบตาดีนหรือแอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดผิวหนังรอบๆได้ และใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลเอาไว้ค่ะ