• มีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ทั่วท้อง และมีอาการปวดหลัง ใช่กรดไหลย้อนไหม

  •  Panapaisan Lunjakormongkon
    สมาชิก
    คือผมมีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ทั่วท้อง และมีอาการปวดหลังด้วย ถ่ายเป็นน้ำบ้างบางทีก็ถ่ายปกติเป็นมา 2-3เดือนแล้วครับ
    Panapaisan Lunjakormongkon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panapaisan Lunjakormongkon

    อาการแน่นอก หายใจไม่ทั่วท้อง มีปวดหลัง ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก แน่นอกจากกรดไหลย้อน มักเป็นแสบร้อนกลางอก จุกที่คอ คลื่นไส้ เรอเปรี้ยวได้ สาเหตุอื่นๆเช่น แน่นอกจากสาเหตุทางปอด เช่น หลอดลมตีบ มีหอบหืด ปอดติดเชื้อ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ หรือแน่นอกจากสาเหตุทางหัวใจมักเป็นแน่นตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ มีประวัติโรคความดันหรือไขมันสูงที่ควบคุมได้ไม่ดีมาก่อน หรือแน่นจากสาเหตุทางกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ

    ดังนั้นยังมีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ หากแน่นมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นเหมือนมีของหนักมาทับ ใจสั่น เหงื่อแตก ร้าวไปที่อื่นร่วมด้วย หรือหอบเหนื่อย ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นพักการทำงานหนัก อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี งดสูบบุหรี่ รับประทานอาหารให้ตรงเวลาและไม่กินมื้อใหญ๋จนเกินไป หลังกินให้นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง