• มีตกขาวเป็นสีน้ำตาลปนเลือดออกมา 8 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  PA Wave
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวันที่12ก.ค.อยู่ๆหนูก็เป็นตกขาวสีน้ำตาลออกเยอะพอวันต่อมามีเลือดผสมด้วยแล้วพอมันแห้งก็กลายเป็นสีดำ จนมาถึงวันนี้ปวดท้องประจำเดือนตอนเช้าก็เป็นสีเลือด แต่พอมาเปลี่ยนผ้าอนามัยก็แห้งเป็นสีดำ เป็นแบบนี้มา8วันแล้วค่ะ อยากทราบว่ามันผิดปกติมั้ยคะ
    PA Wave  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PA Wave

    ตกขาวสีน้ำตาลเหมือนมีเลือดปนดังกล่าวมานั้น หากไม่ใช่เลือดประจำเดือน อาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก ถุงน้ำรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน ก้อนเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การฉีกขาดของอวัยวะเพศ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เป็นต้น

    ดังนั้นเบื้องต้นแนะนำว่าถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันในรอบเดือนที่ผ่านมา ควรจะซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจดูเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลและตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไปที่รพ.อีกครั้งค่ะ

    และในขณะนี้ ไม่ควรสวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง