• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน มีนาคม-เมษายนประจำเดือนมา หลังจากนั้นยังไม่มา มีท้องเสีย เจ็บอวัยวะเพศ ปวดแขนขา จะท้องไหม

  •  ตุ'ลา' คม
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หนูทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อเดือนกุมภาพันก่อนทานจะมีประจำเดือนวันที่6แล้วหลังจากทานยาคุมไปประมาน1สัปดาห์ก็มีเลือดออกกะปริกะปอยที่เป็นผลข้างเคียงของยา พอเดือนมีนาคมวันที่28ประจำเดือนมาตามปกติและเดือนเมษายนประจำเดือนก็มา28 แต่พอเดือนพฤษภาคมประจำเดือนก็ไม่มาจนถึงวันนี้06/06/61 อาการที่เป็นอยู่คือ ท้องเสียเป็นน้ำเหลว มีกลิ่นเหม็น เจ็บอวัยวะเพศ ปวดแขนปวดขา อยากทราบว่าจะใีโอกาสท้องใหมคะหรือเป็นเพราะประจำเดือนจะปรับมาเป็นปกติก่อนทานยาคุม

    สวัสดีค่ะ คุณ ตุ'ลา' คม,

                        หากประจำเดือนได้มาเป็นปกติในวันที่ 28 มี.ค. แล้ว และในเดือน เม.ย. มาในวันที่ 28 เช่นกัน แสดงว่าน่าจะเป็นประจำเดือนที่ปกติ ซึ่งเมื่อมีประจำเดือนมา ก็หมายความว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                       อย่างไรก็ตาม หากหลังจากประจำเดือนมาในวันที่ 28 เม.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                       1. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                      2. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น เป็นไข้หวัด ท้องเสีย

                      หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุด

                       ส่วนอาการเจ็บอวัยวะเพศ ปวดแขนปวดขา อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเป็นอาการร่วมของการมีท้องเสีย ซึ่งย่อมทำให้ร่างกายเกิดอาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า เจ็บตามเนื้อตัวได้

                      ในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ เป็นต้น

    ตุ'ลา' คม  ตุ'ลา' คม
    สมาชิก
    ถ้ามีเพศสัมพันแต่ไม่ได้แตกในละคะ ไม่ใส่ถุงแต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ใช้อวัยวเพศผชคะ ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา1เดือน6วันแล้วคะ จะเป็นอะไรใหมคะ

    หากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 4%-22%