• มีเลือดสีน้ำตาลจากช่องคลอด มีกลิ่นไม่เหมือนประจำเดือน ปวดท้องมาก เป็นอะไร

  •  Mind
    สมาชิก
    วันนี้มีสีน้ำตาลติดกางเกงเยอะมากเลยอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วไม่ถึง2ชั่วโมงก็รู้สึกมันไหลอีกพอไปดูมันคือเลือดแทน แต่ที่แปลกใจคือกลิ่นมันไม่เหมือนประจำเดือน มันจะคาวๆ แล้วก็ปวดท้องมากๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hi Mind,

                        การมีเลือดผิดปกติออกจากช่องคลอด โดยที่ไม่ใช่ประจำเดือน ร่วมกับมีอาการปวดท้องน้อย อาจเกิดได้จาก

                        1. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ท้องนอกมดลูก เป็นต้น

                        2. มดลูกอักเสบติดเชื้อ ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติมาก่อนร่วมด้วย

                        3. โรคต่างๆ ของมดลูกและรังไข่ เช่น มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เนื้องอกมดลูก ซีสต์ที่รังไข่ มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                         4. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนหรือยาบางชนิด แต่มักไม่ได้ทำให้เกิดอาการปวดท้องน้อย

                         5. มีโรคทางกายอื่นๆ เช่น ไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เกร็ดเลือดต่ำ เป็นต้น แต่มักไม่ได้ทำให้เกิดอาการปวดท้องน้อยเช่นกัน

                        แนะนำว่าให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรก หากตรวจพบการตั้งครรภ์ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และยังคงมีเลือดไหลอยู่เรื่อยๆ หรือมีอาการปวดท้องน้อยมาก ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เช่นกันค่ะ