• มีตกขาว และคันช่องคลอดบ่อย ปากมดลูกอักเสบ เกิดจากอะไร ทั้งเราและสามี ไม่เคยมีพฤติกรรมเสี่ยงมาก่อน

  •  Hare Likhit
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    ช่วง1-2เดือนที่ผ่านมา เป็นแคนดิดาค่อนข้างบ่อยค่ะ

    ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหลังมีSI ประมาณ1-3วัน

    สามีเป็นDMประเภท2ค่ะ

    ค่อนข้างกังวลว่าเป็นอาการแทรกซ้อนจากโรคอะไรหรือเปล่าค่ะ

    ล่าสุดได้ตรวจ Thin-Prep + HPV DNA เจอ positive หมายเลข16

    ส่วนผลตรวจเซลล์ปากมดลูก ยังไม่เจอเซลล์ผิดปกติค่ะ มีพบว่าปากมดลูกอักเสบอยู่

    คุณหมอให้ยาclindamycinมาทาน แต่ทานได้ไม่ครบคอร์ส เพราะหลังทานมีอาการท้องเสีย อาเจียนหนักจนเข้าโรงพยาบาลไป  คุณหมอเลยให้หยุดทานก่อน

    หลังจากนั้นก็ไม่ได้รักษาปากมดลูกอักเสบจริงจัง (ตอนนี้รอf/u พร้อมThin-Prepอีกทีเดือนกุมภาค่ะ)

    แต่3ใน4ครั้ง หลังมีSIจะมีเลือดออกปนมากับอสุจิของสามี

    และในบางทีจะมีตกขาวออกมาเยอะมากค่ะ อาการจะอยู่ประมาณ1อาทิตย์ได้

    ลักษณะตกขาวเป็นสีขาว เป็นก้อนแป้งๆ แทบไม่ได้กลิ่นถ้าไม่ตั้งใจดมจริงๆ

    สงสัยจะเป็นเชื้อราค่ะ

    มีอาการคันปากช่องคลอด บางทีคันมากจนไม่เกาไม่ได้ สุดท้ายเป็นแผลบวม

    ส่วนสามีไม่อาการปัสวะแสบขัด หรือ อาการอื่นๆเลยนะคะ

    ทั้งเราและสามี ไม่เคยมีพฤติกรรมเสี่ยงมาก่อนค่ะ

    (จนตอนนี้ยังไม่รู้ว่าติดHPVมาได้อย่างไร)

    อยากถามคุณหมอว่า กรณีสามีเป็นDM มีความเป็นไปได้ไหมคะว่า น้ำตาลจะรั่วมาทางอสุจิทำให้จำนวนเชื้อราในช่องคลอดเพิ่ม

    หากไม่ใช่ สาเหตุที่เป็นแคนดิดาบ่อย เพราะเชื้อHPVและปากมดลูกอักเสบหรือเปล่าคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Hare Likhit
    การที่สามีเป็นเบาหวาน จะไม่ได้ส่งผลให้ภรรยาเกิดการติดเชื้อง่ายขึ้นนะคะ
    ส่วนอาการตกขาว แบ่งเป็น 2แบบ คือ -ตกขาวแบบปกติโดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น    -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น

    กรณีของคุณ Hare Likhit นั้น ยังไม่สามารถระบุว่า อาการที่เกิดขึ้น เกิดจากการติดเชื้อแคนดิดา ในทุกครั้งที่มีตกขาวหรือไม่นะคะ ดังนั้นหากมีอาการตกขาวที่มีลักษณะที่ผิดปกติ แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจดูอาการดีกว่านะคะ

    ระหว่างนี้ แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ