• ที่หัวอวัยวะเพศชาย มีเหมือนเส้นเลือดขอด ไม่มีอาการเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Nattawut Caiyakul
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ขอสอบถามหน่อยครับ ที่หัวอวัยวะเพศชาย มีเส้นนูนเหมือนกับเส้นเลือดขอด ไม่มีอาการเจ็บ อยากทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattawut Caiyakul,

                        ลักษณะเส้นนูน ที่เหมือนเส้นเลือดขอดที่อวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                   1. pearly penile papules หรือโรคผื่นนูนพีพีพี ไม่ได้จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เกิดจากหลอดเลือดขององคชาตขยายตัว และมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมาล้อมรอบ ลักษณะเป็นตุ่นนูนผิวเรียบสีเนื้อหรือชมพูอ่อน เรียงกันหลายตุ่มเป็นแถว อยู่บริเวณร่องรอบฐานหัวองคชาต มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                   2. fordyce spot (ต่อมไขมัน) ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ

                   3. lymphocele หรือการคั่งของน้ำเหลือง แต่จะเกิดขึ้นทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์หรือการช่วยตัวเอง จะคลำได้เป็นตุ่นนูนแข็ง แต่ตุ่มจะค่อยๆ หายไปได้เองภายในไม่กี่ชั่วโมงหรือวัน ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                   4. หูดหงอนไก่ เกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด มักไม่มีอาการ แต่อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บได้ขณะมีเพศสัมพันธ์

                     หากลักษณะที่เกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ เป็นมานานแล้ว ไม่โตขึ้น ไม่เพิ่มจำนวนมากขึ้น ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่คัน ก็อาจเป็นผื่นนูนพีพีพีก็ได้ แต่หากไม่แน่ใจ หรือตุ่มขยายโตขึ้น หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ