• ในช่วงประจำเดือนมา เลือดที่ออกเป็นสีน้ำตาล ผิดปกติหรือไม่

  •  Nudda Saingam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ไม่รู้ว่าจะเรียกประจำเดือนหรือป่าวค่ะ พอดีมีเลือดสีน้ำตาลออกมาก่อนที่จะถึงวันที่จะเป็นประจำเดือนค่ะ แต่พอถึงวันที่จะเป็นประจำเดือน กลับไม่มีเลือดสีแดงออกมาเลยค่ะ เป็นแต่เลือดน้ำตาลมาไม่เยอะมากค่ะ แต่มีมาทุกวัน จนเป็นอาทิตย์แล้วค่ะ ยังไม่หาย แต่ก็มีเลือดแดง มาบางวัน แต่มาแค่นิดเดียว แล้วก็เป็นเลือดน้ำตาลค่ะ ไม่รู้ว่าทำไมถึงยังไม่หายซักที เป็นไปได้ไหมคะว่าเป็นเพราะเลิกทานยาคุม แต่ก็เลิกทานได้หลายเดือนแล้วนะคะ เลยอยากรู้ว่า อาการแบบนี้ เกิดจากอะไรได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ

    ประจำเดือนของผู้หญิง มักจะมีสีออกแดง หรือ แดงเลือดหมู แดงน้ำตาลก็ได้ค่ะ แต่ละรอบอาจจะไม่เหมือนกัน หากประจำเดือนปริมาณน้อย เลือดอาจกลายเป็นสีน้ำตาลได้ เนื่องจากเลือดที่มีน้อย จะใช้เวลานานในการไหลมาจากมดลูก จึงทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศนาน เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาล   นอกจากเกิดจากการมีเลือดน้อยแล้ว หากมาในช่วง 1-2 วันแรกก่อนที่จะมีเลือดประจำเดือนสีแดงออกมา เลือดดังกล่าว อาจเป็นเลือดเก่าที่ค้างอยู่ในมดลูกจากรอบเดือนที่แล้วได้ ซึ่งสีของประจำเดือนเหล่านี้ไม่ได้ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ

    แต่หากเลือดที่ออกไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา อาจเป็นเลือดผิดปกติจากสาเหตุต่างๆ ที่อาจจะเป็นได้ เช่น เลือดออกจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว มะเร็งปากมดลูก การตั้งครรภ์ เป็นต้น การมีประวัติใช้ยาคุมกำเนิดก็อาจจะเป็นาเหตุดังกล่าวได้ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะกลับมาเป็นปกติเองค่ะ

    อย่างไรก็ตามหากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้มาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีค่ะ