• ปัสสาวะแสบขัดและมีแผลที่อวัยวะเพศ เหมือนมีหนองร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  • เป็นครั้งแรกคะมีอาการแสบเวลาฉี่แล้วก็คันมีแผลเหมือนร้อนในร่วมด้วยอยากรู้ว่าต้องใช้เวลาอีกนานแค่ไหนถึงจะหายแล้วถ้าหายแล้วมีเพศสัมพันได้เลยไหมแล้วคนที่มีเพศสัมพันจะติดเชื้อหรือเปล่าแล้วสามารถเกิดขึ้นซ้ำได้อีกไหม
    เราควรไปพบหมอค่ะ
    พิ้'มีมี่'ตัวน้อย'ย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พิ้'มีมี่'ตัวน้อย'ย

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ในกรณีปัสสาวะแสบขัด

    -ท่อปัสสาวะติดเชื้อ เช่นติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือกรวยไตอักเสบ

    -มีแผลบริเวณอวัยวะเพศหรือท่อปัสสาวะ เช่น เริม แผลถลอก หรือช่องคลอดแห้ง

    ในกรณีนี้อาจจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ จึงแนะนำงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และไม่สวนล้างช่องคลอด โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทุกชนิดสามารถเป็นซ้ำได้ตลอดค่ะ โดยโรคเริมโรคจะซ่อนอยู่ในร่างกายอยู่แล้ว พอร่างกายอ่อนแอ ก็จะกลับขึ้นมาเป็นซ้ำได้

    ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายดูว่าเป็นแผลที่เกิดจากอะไร และตรวจปัสสาวะดูด้วยว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ถ้ามีหนองจากท่อปัสสาวะแพทย์จะเก็บไปตรวจ ถ้ามีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จะได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคนั้นๆ