• เป็นเริมมาเกือบ 3 อาทิตย์แล้วยังไม่หายดี ตอนนี้มีอาการคันที่ปลายลิ้น เป็นการลามของเริมไหม

  •  Thipkanya Thippajorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูเป็นเริมมาเกือบจะ3อาทิตย์แล้ว เหมือนจะหายก็ไม่หายจนตอนนี้รู้สุคันๆที่ปลายลิ้นไม่ทราบว่ามันเกิดจากการลานของโรคเริมใช้ไหมคะ? รักษาด้วยวิธีไหนได้บ้าง?คะ

     สวัสดีคะคุณ Thipkanya Thippajorn

    ก่อนอื่นได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเริมที่ริมฝีปากนะค่ะ เพราะต้องให้มั่นใจก่อนนะค่ะ ว่าเป็นการติดเชื้อจริงๆ ค่ะ เพราะถ้าไม่ได้เป็นการติดเชื้ออาจจะเป็นอย่างอื่นค่ะ เพราะปรกติตัวเริมเองมักจะไม่คันค่ะ น่าจะมีอาการปวดมากกว่าค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามบอกยังไม่ได้ค่ะ

    สาเหตุที่ต้องคิดถึง คือ การแพ้สารเคมี ผิวหนังอักเสบ ร่วมด้วยค่ะ หรือ อาจจะเกิดจากการขาดวิตามิน ทำให้มีแผลเรื้อรังได้ค่ะ

    หมอคงแนะนำตรวจเพิ่มเติมก่อนนะค่ะก่อนที่จะมั่นใจว่าเป็นแค่เริมค่ะ

    การรักษาตอนนี้คงต้องรักษาตามสาเหตุ แต่ถ้าคันให้ใช้ยาแก้แพ้ก่อนได้ค่ะ