• เป็นเริมที่อวัยวะเพศ สามารถตั้งครรภ์ได้ไหมคะ

  •  แพร
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 23 ปี กำลังจะแต่งงานค่ะ ดิฉันเคยเป็นเริมที่อวัยวะเพศ ดิฉันสามารถตั้งครรภ์ได้หรือไม่คะ จะมีผลต่อลูกไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ เริมเป็นโรคติดเชื้อที่พบได้บ่อยรวมทั้งเริมที่อวัยวะเพศซึ่งเกิดจากไวรัส Herpes simplex virus-2(HSV-2) ส่วนใหญ่ 75%ของผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อมักไม่แสดงอาการ ดังนั้นคนที่ไม่มีอาการผิดปกติไม่ได้หมายความว่าไม่มีเชื้อไวรัส HSV นี้อยู่ในร่างกาย ความเสี่ยงในการติดต่อของเชื้อ HSV ไปสู่ทารกนั้นขึ้นอยู่กับอายุครรภ์ที่ติดเชื้อ และระยะของการติดเชื้อ HSV คือ

    - มีการติดเชื้อที่เป็นการติดเชื้อครั้งแรก(primary infection) ในช่วงอายุครรภ์ใกล้ครบกำหนด จะมีความเสี่ยงสูงในการแพร่เชื้อไปยังบุตร 30-50%

    - การติดเชื้อนั้นเป็นแบบติดเชื้อซ้ำ (recurrent infection) ในช่วงครรภ์ใกล้ครบกำหนด หรือเป็นการติดเชื้อครั้งแรก ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ ก็มีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อไปยังทารกน้อยกว่า 1% เนื่องจากร่างกายแม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ทัน

    โรคเริมไม่มีผลต่อการมีบุตร  อย่างไรก็ตามเมื่อตั้งครรภ์และเคยมีอาการของโรคเริมมาก่อน ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ ควรระมัดระวังเป็นพิเศษในการมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างตั้งครรภ์

    การป้องกันที่ดีที่สุดในการแพร่เชื้อสู่ทารกคือ หลีกเลี่ยงไม่ให้ทารกสัมผัสกับรอยโรคในขณะคลอดบุตร คือ ถ้าหญิงตั้งครรภ์มีการติดเชื้อเริมบริเวณอวัยวะเพศในช่วงระยะคลอด แพทย์จะทำการคลอดโดยการผ่าตัดทางหน้าท้อง เพื่อป้องกันการเกิดการติดเชื้อเริมแต่กำเนิดในทารก สำหรับยาที่ใช้ในหญิงตั้งครรภ์ในการรักษาเริมที่อวัยวะเพศ คือ acyclovir, valacyclovirและ famciclovir นั้น จากข้อมูลพบว่า ไม่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดความพิการในทารก และที่สำคัญไม่แพ้กันคือ คู่นอนควรได้รับการรักษาด้วยหากมีอาการ

    อย่างไรก็ตามหากเป็นเริมและกำลังตั้งครรภ์หรือวางแผนมีบุตร ควรพบแพทย์เพื่อรับยาและปรึกษาเพิ่มเติม