• เป็นเม็ดแดงนูนตรงผนังแก้มใกล้ริมฝีปาก กัดโดนจนเลือดไหลบ่อย เป็นอะไร อันตรายไหม

  •  mainarak
    สมาชิก

    เป็นเม็ดแดงนูนๆตรงผนังแก้มใกล้ๆกับริมฝีปาก เอามือไปกดด็ไม่ค่อยเจ็บค่ะ กัดโดนจจนเลือดไหลบ่อยมาก ไม่หายสักทีค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไร อันตรายมั้ยคะ

    ภาพตามลิ้งค์ค่ะ

    https://www.img.in.th/images/29ce1f08901cd4dcfe0c3d62bcd2ff9c.jpg

    สวัสดีค่ะ คุณ mainarak,

                       เนื่องจากรูปที่ให้ไม่ชัดเจนนัก แต่อย่างไรก็ตาม เม็ดนูนแดงที่ขึ้นบริเวณกระพุ้งแก้ม เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                   1. ถุงน้ำเมือก (mucocele หรือ ranula) เกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ บริเวณริมฝีปากและมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นก้อนนูนได้ มักคลำได้นิ่ม ไม่แข็ง และไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                   2. การติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคหูด แต่ลักษณะของตุ่มจะมีพื้นผิวที่ขรุขระ หรืออาจเป็นรอยโรคของโรคซิฟิลิส แต่มักจะเป็นก้อนนูนที่มีแผลอยู่บนก้อน เป็นต้น

                  3. เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น เนื้องอกของต่อมน้ำลายเล็กๆ ที่ริมฝีปาก เนื้องอก lipoma, neurofibroma, leiomyoma, fibrous histiocytoma, granular cell tumor เป็นต้น

                  4. เป็นมะเร็ง แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย ก้อนมักโตเร็ว และมักทำให้เจ็บหรือปวด

                   หากเม็ดนูนยังคงอยู่ ไม่หายไป และทำให้เกิดการกัดโดนบ่อยๆ จนเลือดออก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาตามสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรระวังไม่ให้กัดโดนบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดเป็นถุงน้ำเมือกตามมาอีกได้ค่ะ