• ปัสสาวะบ่อย วูบๆ เจ็บซี่โครงซ้าย เป็นเบาหวานหรือเปล่า

  •  harintip
    สมาชิก
    ดิฉันมีอาการวูบบ่อยๆ และมีอาการปวดฉี่บ่อยๆในเวลากลางคืน บ้างครัก็จะเจ็บแปล้บ แปล้บข้างซี่โครงข้างขวา

    คุณ Harintip

    อาการของคุณยังไม่เหมือนคนเป็นเบาหวานครับ  การที่ฉี่บ่อยๆ อาจมีหลายสาเหตุเช่นอากาศเย็น ทานน้ำมากก่อนนอน ส่วนการเจ็บแปล๊บชายโครงการเป็นที่กล้ามเนื้อปลายประสาทอักเสบ หรือ ทำงานกล้ามเนื้อมีการอักเสบเพราะเอี้ยวตัวผิดท่าก็ได้ครับ  ถ้ากลัวจริงต้องอดอาหาร 8 ชม แล้วไปตรวจหาน้ำตาลในเลือดถ้ามีค่ามากกว่า 110 ก็เข้าข่ายเป็นเบาหวานครับ  ลองถามตัวเองว่ามีอาการแบบนี้บ้างหรือเปล่าครับ

    สัญญาณบ่งบอกของโรคเบาหวานประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2 มักพบได้จากอาการเหล่านี้

    • ปัสสาวะบ่อยและมีปริมาณมาก - เมื่อฮอร์โมนอินซูลินที่ตับอ่อนผลิตได้ไม่เพียงพอหรือไม่สามารถผลิตได้ ระดับน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้นกว่าเกณฑ์ปกติ และไตไม่สามารถกรองน้ำตาลส่วนเกินกลับเข้าสู่เลือด จึงปล่อยออกมาพร้อมน้ำกลายเป็นปัสสาวะ ทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานปัสสาวะบ่อยและมีปริมาณมาก
    • กระหายน้ำ - เนื่องจากการสูญเสียน้ำจากการปัสสาวะบ่อยครั้ง ร่างกายจึงจำเป็นต้องชดเชยน้ำที่เสียไป ทำให้มีความกระหายน้ำ อยากดื่มน้ำมากกว่าปกติ
    • หิวบ่อย - เมื่อฮอร์โมนอินซูลินในเลือดทำงานไม่ปกติหรือร่างกายขาดฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้เซลล์ไม่ได้รับพลังงาน ร่างกายจึงพยายามหาแหล่งอาหารมากขึ้นด้วยการส่งสัญญาณออกมาด้วยอาการหิว
    • น้ำหนักลดลงผิดปกติ - เนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลินหรือมีไม่เพียงพอ ทำให้เซลล์ไม่สามารถเปลี่ยนน้ำตาลเป็นพลังงาน เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ได้ รวมทั้งยังไปสลายเอาโปรตีนและไขมันมาใช้แทน
    • เหนื่อยง่าย - เมื่อน้ำตาลไม่สามารถเข้าสู่เซลล์เพื่อเผาผลาญเป็นพลังงานได้ ผู้ป่วยจึงเหนื่อยง่าย รู้สึกอ่อนเพลีย
    • สายตาพร่ามัว เห็นภาพไม่ชัด - เนื่องจากระดับน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้เกิดการคั่งของน้ำตาลในเลนส์ตาจนจอตาเกิดอาการผิดปกติ หรือมีระดับน้ำตาลสูงมาเป็นเวลานานจนเกิดความผิดปกติของจอตา ในบางรายที่อาการรุนแรง อาจมีปัญหาสายตาระยะยาวถึงขั้นตาบอด