• เป็นเขื้อราในช่องคลอดบ่อย เดือนนึงเป็น 1-2 ครั้ง เคยสอดยา กินยาแล้ว แต่ก็กลับเป็นอีก

  •  Nam Kachamat Muekkhuntod
    สมาชิก
    เป็นเขื้อราในช่องคลอดบ่อย เดือนนึงเป็น 1-2 ครั้ง เคยสอดยา กินยาแล้ว แต่ก็กลับมาเป็นอีก อาการคัน ตกขาวคล้ายนมบูดออกเหลืองเล็กน้อย+มีเป็นน้ำๆคราบแห้งติดกางเกงเป็นสีเหลือง กังวลมากเลยค่ะ เป็นบ่อย

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam Kachamat Muekkhuntod,

                          อาการตกขาวคล้ายนมบูดร่วมกับมีอาการคัน ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด อย่างไรก็ตาม อาจมีการติดเชื้ออื่นๆ ในช่องคลอดร่วมด้วยได้ เช่น เชื้อปรสิต เชื้อโรคหนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น ดังนั้น หากยังไม่เคยไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเป็นเชื้อราในช่องคลอดจริงหรือไม่ ก็ควรไปพบเพื่อการวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนค่ะ

                          หากเป็นการติดเชื้อราในช่องคลอดจริง และอาการเกิดขึ้นซ้ำๆ บ่อยครั้ง คือมากกว่า 4 ครั้งต่อปี แพทย์อาจมีการนำตกขาวไปตรวจว่าเกิดจากเชื้อราชนิดใด เพราะอาจไม่ใช่ชนิดที่พบเป็นสาเหตุบ่อยๆ หรืออาจจ่ายยาแบบรับประทานที่มีความแรงในการรักษามากขึ้น ซึ่งจะเป็นยาที่ต้องจ่ายโดยแพทย์เท่านั้นค่ะ ไม่ได้ขายให้คนไข้ตามร้านขายยาทั่วไปค่ะ

                         นอกจากนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อราบ่อยๆ ด้วย เช่น ไม่สวนล้างช่องคลอด การใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่พอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป กางเกงและกางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี การเช็ดอวัยวะเพศและก้นให้แห้งสนิทหลังจากถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ เป็นต้น