• เป็นเชื้อราในช่องคลอด กินยาแล้ว หายแล้ว มีเพศสัมพัธ์ จะเป็นอะไรไหม

  • เป็นเชื้อราในช่องคลอดกินยาแล้วอาการคันก็หายแล้วแต่ว่ามีเพดสำพันแบบไม่ได้ใส่ถุงจะเป็นไรมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ຄຳຊອບ-ພອນໄຊ ແສງຄຳຢອງ,

                          ปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น การติดเชื้อราในช่องคลอด ไม่ได้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่หากคู่นอนมีการติดเชื้อราอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ติดได้

                           ทั้งนี้ หากอาการหายแล้ว ก็ควรดูแลไม่ให้กลับเป็นซ้ำอีก โดยควรหลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำยาต่างๆ ให้ล้างอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำเปล่าก็เพียงพอ การใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่พอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป กางเกงและกางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี การเช็ดอวัยวะเพศและก้นให้แห้งสนิทหลังจากถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ เป็นต้น

                            ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ หากฝ่ายชายไม่ได้มีการติดเชื้อราที่ผิวหนังอยู่ ก็ไม่ได้ทำให้เป็นเชื้อราในช่องคลอดซ้ำอีก ส่วนโอกาสในการตั้งครรภ์นั้น หากไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ