• มีเลือดออกจากช่องคลอดมา 3 ครั้งต่อเดือน ออกมาก เกิดจากอะไร

  • ประจำเดือนมา 3ครั้ง ใน1เดือนค่ะ มาเยอะทุกครั้ง ครั้งเเรกมา 14วันค่ะ ครั้ง ที่2มา 7-8วันค่ะ ครั้งที่3พึ้งมาเเต่มาเยอะค่ะ ตอนนี้กินยาคุมของเเอนนาด้วยค่ะ ยากรู้ที่เป็นอยู่เป็นเพราะอ่ะไรหรอค้ะ
    น้อง'มิ้ว หลอก'จับจู๋  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้อง'มิ้ว หลอก'จับจู๋

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ

    1.เลือดออกกระปริดกระปรอยเล็กน้อย แค่ติดกางเกงใน อันนี้สาเหตุน่าจะเกิดจากฮอร์โมนที่ผิดปกติ อาจเกิดจากฤทธิ์ของยาคุมกำเนิดได้ตั้งแต่ยาแบบรับประทาน ยาฉีด ยาฝัง

    2. เลือดออกจากช่องคลอดมากจนต้องใช้ผ้าอนามัย อาจมีสาเหตุอื่นๆ เช่นเนื้องอกมดลูก มะเร็งมดลูกหรือรังไข่ การติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด มีโรคเลือดทำให้เกล็ดเลือดต่ำและเลือดออกได้ง่าย ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง หรือตั้งครรภ์นอกมดลูก เป็นต้น

    แนะนำว่าถ้ามาถึง 3 ครั้งใน 1 เดือนร่วมกับมามากจนต้องใช้ผ้าอนามัย ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเลยค่ะ อาจจะไม่ได้เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดโดยตรง แพทย์อาจต้องตรวจภายในและทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติม หรือขูดนำตัวอย่างจากปากมดลูกหรือมดลูกไปตรวจดูเพิ่มเติม ควรรีบไปนะคะ เพราะอาจมีสาเหตุที่อันตรายได้ดังที่กล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมากินเอง แนะนำตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปี และนำยาคุมที่ใช้อยู่ไปให้แพทย์ดูด้วยค่ะ