• คนเป็นอีสุกอีใส สามารถไปเฝ้าคนผ่าตัดที่โรงพยาบาลได้ไหม

  •  Hhhjb
    สมาชิก
    คนเป็นอีสุกอีใส สามารถไปเฝ้าคนผ่าตัดที่โรงพยาบาลได้ไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Hhhjb

        โรคอีสุกอีใส (Chickenpox)  คือเกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า ไวรัสวาริเซลลา (Varicella Virus) ทำให้เกิดอาการไข้ออกผื่นได้ โดยการติดต่อ โดยการสัมผัส ถูกตุ่มน้ำโดยตรง หรือสัมผัสถูกของใช้ที่เปื้อนตุ่มน้ำของคนที่เป็นอีสุกอีใสหรืองูสวัด หรือหายใจเอาละอองของตุ่มน้ำผ่านเข้าไปทางเยื่อเมือก  โดยระยะแพร่เชื้อจะเริ่มตั้งแต่ 24 ชม. ก่อนที่มีผื่นและตุ่มจะแห้งหมดใช้เวลา 6 – 7 วัน

       ดังนั้น จึงไม่แนะนำให้ไปเฝ้าคนไข้ในโรงพยาบาลครับ เพราะสามารถแพร่เชื้อให้แก่คนในโรงพยาบาลได้ ผ่านทางอากาศ ซึ่งในโรงพยาบาลมีคนไข้ที่หลากหลายอาจทำให้เกิดอันตรายได้ครับ