• มีตุ่มพองขึ้นบริเวณ หน้า ลำตัว แขน ขา หัว ปวดเมื่อยตัว เจ็บคอ เป็นอาการของโรคอะไร

  •  ธีธัช' ชช.
    สมาชิก
    ตอนนี้มีตุ่มพองขึ้นบริเวร หน้า ลำตัว แขน ขา. หัว แต่จะมีเยอะบริเวณหน้าและลำตัว แขน ขา ยังมีน้อย มีอาการปวดหัวนิดหน่อย คันตามตัว ปวดเหมื่อยตามตัว เจ็บคอนิดหน่อย อาการคล้ายคนไม่สบาย แต่จะไม่เป็นหนักเหมือนตอนที่ไม่สบาย. เป็นมาได้2วันแล้ว. มีตุ่มบางอันเผลอเอาเล็บไปโดนมันเป็นแผล และแสบเวลาโดนน้ำ. อยากถามว่าเป็น อีสุกอีใส มั้ยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ธีธัช' ชช.

    ตุ่มน้ำตามร่างกาย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ โรคอีสุกอีใส, โรคงูสวัด, การติดเชื้อแบคทีเรีย, การแพ้ยา, โรคผิวหนังบางชนิด เป็นต้น

    หากคุณ ธีธัช' ชช. มีประวัติการใช้ยาต่างๆก่อนที่จะตุ่มนี้ขึ้น แนะนำให้หยุดยาและแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการนะคะ

    หากคุณ ธีธัช' ชช. ไม่มียาที่ใช้ก่อนนั้น ร่วมกับตุ่มมีลักษณะใส เป็นตุ่มที่รวมกันเป็นกลุ่ม อาจเป็นโรคอีสุกอีใสได้ค่ะ ซึ่งหากไม่มีอาการไอ ไม่หอบเหนื่อย สามารถรอดูอาการที่บ้านได้

    โดยการดูแลเบื้องต้น หากมีไข้สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทา อาบน้ำเปล่าเป็นหลัก และบริเวณที่มีรอยโรคใช้น้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดทำความสะอาด จนกว่าตุ่มใสนั้นแตกและแห้งไปนะคะ

    แต่หากมีอาการไอ หอบเหนื่อย หรือดูแลตนเองเบื้องต้นไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการนะคะ