• อายุ15 ปี รู้สึกเบื่อ ไม่เข้าใจเวลาเรียน ไม่มีความสุข ไม่มีแรง เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Birddog
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ 15 มีอาการ ขี้เกียจ ตื่นมาลำบากมากครับ ไม่อยากตื่นมาทำอะไรเลย ในสมองคิดแต่เรื่องแย่ๆที่โรงเรียนของวันนี้ รู้สึกว่าชีวิตไม่มีความสุขทั้งๆที่ไม่ได้มีปัญหาอะไร ตอบสนองต่อการสนทนาช้า คิดช้า ครูสอนอะไรไปไม่เข้าหัว อ่อนแรง รู้สึกไม่มีแรงไม่อยากทำอะไรเลย แต่พอไปวิ่งรู้สึกไม่ได้เหนื่อยมาก แต่ออกเป็นแนวขี้เกียจไม่อยากทำ ขี้เกียจใช้ชีวิต เบื่อ ประมาณนี้ครับ
    Birddog  Birddog
    สมาชิก
    ++

     สวัสดีคะคุณ Birddog

    ตอนนี้มีปัญหารเรื่องของภาวะเครียดค่ะ เท่าที่ดูอาจจะมีปัญหาเรื่องที่โรงเรียนมากที่สุด แต่อย่างไรก็ตามปัญหาเรื่องเพื่อน ครอบครัวก็อาจจะมีผลเช่นกันค่ะ

    ตอนนี้คุณต้องมานั่งคิดพิจารณาก่อนนะค่ะว่า อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกเบื่อ

    • ปัญหาเรื่องครอบครัว
    • ปัญหาเรื่องเพื่อน
    • ปัญหาเรื่องเรียน
    • ปัญหาเรื่องของสังคมในโรงเรียน
    • ปัญหาความคาดหวังของคนในครอบครัว
    • ปัญหาเรื่องสุขภาพกาย สุขภาพจิต

    แนะนำให้ผ่อนคลายก่อนนะค่ะ คิดให้รอบครอบ ไม่เข้าใจอะไรให้ปรึกษาผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้ หรือ พ่อแม่ก่อนนะค่ะ ถึงปัญหาที่คุณเจอ

    ถ้าไม่ดีขึ้นแนะนำปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ

    เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้เป็นเรื่องของภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ

    โรคเครียด

    โรคซึมเศร้า