• มีเม็ดอยู่ที่ท้ายทอยและหลังใบหู แข็งและเจ็บ เป็นอะไร

  •  Tang Niwarin
    สมาชิก
    มีเม็ดใหญ่ประมาณเมล็ดถั่วเขียวอยู่ที่ท้ายทอยและหลังใบหูอ้ะคะพอกดลงไปมันแข็งและเจ็บอ้ะคะไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tang Niwarin,

                          ก้อนที่อยู่ที่ท้ายทอยและหลังใบหู กดแล้วเจ็บ อาจเป็น

                          1.ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้เป็นก้อนนูน แข็งเล็กน้อย และอาจกดเจ็บ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ ใบหูหรือหูชั้นนอกของข้างนั้นอักเสบ เป็นต้น หรือเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ มากกว่านี้ร่วมด้วย

                         2. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น แต่มักได้ทำให้เจ็บหรือปวด ยกเว้นมีการอักเสบเกิดขึ้น ก็จะทำให้เจ็บหรือปวดได้

                          3. ก้อนไขมัน จะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กดไม่เจ็บ

                          4. เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดอื่นๆ นอกจากก้อนไขมัน ซึ่งพบได้น้อย ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด

                          5. แผลเป็นชนิดนูน จะเป็นก้อนสีออกม่วงแดง หากเป็นมานาน มักจะแข็งและอาจมีอาการคันร่วมด้วย

                          หากก้อนยังคงอยู่ ไม่หายไป หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแคะ แกะ เกาก้อนดังกล่าวค่ะ