• น้ำหนักไม่เพิ่มเลย ตัวผอมมาก เป็นอะไรไหม

  •  Sarstra Saopaer
    สมาชิก
    สวัสดีคะมีเรื่องกังวลใจกับหนูมากเลยคะ หนูเป็นคนผอมอยู่แล้วคะ แต่ช่วง4-6เดือนผ่านมาน้ำหนักหนูลดมาตลอดไม่เคยขึ้นเลยคะ ไปไหนใครก้ถามคะตอนนี้อยุ่แค่39เองคะหนูอยู่ม.6แล้วไม่น่าจะผอมขนาดนี้ ซ้ำยังมีเหงื่อออก ตามมือ ตามเท้า ทั้งๆที่หน้าหนาวก้ออกตลาดเลยคะ
    Sarstra Saopaer  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sarstra Saopaer

    การที่น้ำหนักไม่ขึ้นหรือลดมากผิดปกดิ อาจมมีสาเหตุที่เป็นโรคเช่น

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    จากอาการดังกล่าวมานั้น นึกถึงภาวะไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติได้เช่นกัน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์