• มีผื่นที่รักแร้ คัน และลามไปตามข้อพับแขนและขา เกิดจากอะไร

  •  Mulhlis
    สมาชิก
    คืออยู่ดีๆมีตุ่มเหมือนผดขึ้นที่จักแร้ตอนแรกเป็นข้างเดียวสักพักลามไปที่ข้อพับขาตามขาตามแขนเกิดจากอะไรคะแล้วมันคันด้วย

     สวัสดีคะคุณMulhlis

    ผื่น เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ แต่หลัก ๆคือ

    1. ผื่นแพ้ยา
    2. ผื่นแพ้อากาศ
    3. ผื่นแพ้สารเคมี
    4. ผื่นจากการสัมผัสสารบางชนิด
    5. ภูมิแพ้อาการ ทั้งน้ำมูก ตา และผิวหนัง
    6. การติดเชื้อที่ผิวหนัง
    7. ปัญหาเรื่องโรคทางระบบภูมิคุ้มกัน

    ดังนั้นการที่มีการลามไปอาจจะเป็นเรื่องของการแพ้มากทีสดค่ะ เนื่องจากเมื่อคันเกาแล้วจะมีเรื่องของการทำงานของเม็ดเลือดขาวค่ะ ทำให้การอักเสบมากขึ้นค่ะ

    แนะนำว่าถ้าเป็นมากควรจะพบแพทย์ค่ะ แต่ถ้าไม่มากใช้ยาแก้แพ้ได้ค่ะ หาสาเหตุค่ะ สำคัญที่สุดค่ะ