• มีอาการวูบเวลาลุกขึ้นยืน เกิดจากอะไร

  •  ทำ ถ้าว'ว.
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการ เวลาลุกขึ้นแล้วมันจะหน้ามืด วูบทุกครั้งค่ะ อีกทั้งชอบเจ็บตรงหัวใจจี้ดๆ มันเป็นมานานเเล้วค่ะ แต่ไม่กล้าบอกผู้ปกครอง อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรค่ะ
    ทำ ถ้าว'ว.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ทำ ถ้าว'ว.

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ระดับน้ำตาลต่ำในเลือด เช่นการอดอาหาร

    -ภาวะซีด เช่นเสียเลือดประจำเดือน มีโรคโลหิตจาง

    -ความดันต่ำ

    -โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    แนะนำถ้าวูบบ่อย มีอาการใจสั่น แน่นหน้าอก หอบเหนื่อย ควรไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุ แพทย์อาจเจาะเลือดดูระดับน้ำตาลและค่าเลือด วัดความดัน และติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หากรู้สึกมีอาการให้รีบเข้าที่ร่มและนั่งพัก อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท งดการออกกำลังกายหรือออกแรงมากๆ เปลี่ยนท่าช้าๆ ไม่ซื้อยามารับประทานเอง