• เป็นอะไรกันแน่

  • มีอาการท้องร่วงและกระหายน้ำอย่างมากและมีอาการวินเวียนศรีษะปวดหัวอยู่บ้างเวลาพอตากลมไปนานๆรู้สึกไม่ค่อยสบายตาและมีอาการเป็นตะคริวที่ขาบางครั้งอยากทราบว่าเกิดจากอะไรครับเพราะก่อนหน้าที่จะเป็นมีอะไรกับเเฟนช่วงเป็นประจำเดือนมาด้วย

     สวััสดีคะคุณ เก๋าหรอน้อง ขอร้องอย่าห้าว

    อาการท้องเสีย กระหายน้ำ วิงเวียน เป็นตะคริว สามารถอธิบายเป็นเรื่องเดียวกันได้ค่ะ

    เนื่องจากถ้ามีการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร แล้วทำให้มีท้องเสียมีการเสียน้ำ ก็จะทำให้มีการกระหายน้ำค่ะ ซึ่งเป็นการตอบสนองของร่างกายค่ะ ถ้าสูญเสียน้ำออกไปกับการขับถ่ายเป็นปริมาณมาก จะทำให้มีการสูญเสียเกลือด้วยค่ะ คือ โปรแตสเซียม ทำให้อาจจะมีปัญหาเรื่องการเป็นตะคริวได้ค่ะ

    การติดเชื้อทางเดินอาหารมักจะสัมพันธ์กับการกินอาหารหรือดื่มน้ำดื่มที่ไม่สะอาดค่ะ

    แนะนำการทดแทนสารน้ำให้พอค่ะ ดื่มเกลือแร่ หรือ การกินกล้วยอาจจะช่วยได้ค่ะ

    อีกภาวะหนึ่งที่ต้องคิดถึงคือ เรื่องของไทรอยด์เป็นพิษค่ะ แนะนำให้ตรวจเรื่องระดับฮอร์โมนไทรอยด์ค่ะ