• เป็นหูดหงอนไก่ไม่ได้รักษา หลังมีเพศสัมพันธ์ตกขาวออกมามีเลือดปนเยอะ อันตรายไหม

  •  Mirinnn
    สมาชิก
    หนูเป้นหูดหงอนไก่ค่ะ ไม่มีเวลาไปหาหมอ เมื่อวารมีเพศสัมพันใส่ถุงยางนะคะ หลังมีเพศสัมพันมีเลือดออก ตกขาวสีเหลืองปนเลือดมามาก คือเป็นผลข้างเคียงใช่มั้ยคะ อันตรายมั้ย ไม่รักษาได้ไหมคะ แล้วหากไปหาหมอ มีค่ารักษาพยาบาลมั้ยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Mirinnn

    เรียนอย่างนี้ก่อนนะคะถ้ามีก้อนที่อวัยวะเพศ ต้องตรวจดูก่อนนะค่ะ ว่าก้อนนั้นเป็นอะไรค่ะ คือ ต้องหาสาเหตุก่อนค่ะ

    หูดหงอนไก่ เป็นการติดเชื้อ HPV (Human papilloma virrus)  ซึ่งคนไข้จะมาด้วยเรื่องของก้อนหรือ หูด หรือ แผลที่บริเวณอวัยวะเพศได้ค่ะ ซึ่งปัญหาในเรื่องนี้คือ ก้อนจะมีลักษณะน่าเกลียด และอาจจะมีเลือดออกได้ ถ้ามีการขาดเลือดหรือ มีเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ปัญหาในอนาคตคือ ถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อไวรัส อาจจะมีเรื่องของมะเร็งปากมดลูกเข้ามาเกี่ยวข้องได้ค่ะ ซึ่งปัจจุบัน เราทราบว่า ชนิด ที่ 16,18 เป็นสาเหตุหลักค่ะ หมอคงแนะนำเรื่องของการรักษาค่ะ อาจจะจี้ หรือ ผ่าตัด หรือ ใช้ความเย็นก็ได้ค่ะ การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกแนะนำมากค่ะ ถ้าอายุน้อยกว่า ยี่สิบหกปี ฉีด สองเข็มค่ะ ถ้ามากกว่า ยี่สิบหกปีฉีดสามเข็มค่ะ

    ต่อมาที่ต้องดูคือ เรื่องของเริมคะ อาจจะมีเรื่องของแผลที่บริเวณอวัยวะเพศ และมีเลือดออกปวดที่แผลได้ค่ะ ต้องทำการรักษาเช่นเดียวกันค่ะ ด้วยยาต้านไวรัสค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจว่าไม่ใช่เรื่องของเนื้องอกด้วยค่ะ

    การรักษาในเรื่องของหูดหงอนไก่สามารถรักษาได้ตามสิทธิ์การรักษาค่ะ บัตรประกันสุขภาพ หรือ ประกันสังคมค่ะ