• เป็นหูดที่นิ้วหลายนิ้ว และนิ้วโป้ง มีมากกว่า 5 จุด ยังไม่มีเวลาไปหาหมอเลย ควรทำอย่างไร

  •  gleddaw
    สมาชิก

    เป็นหูดที่นิ้วหลายนิ้ว และนิ้วโป้งมีมากกว่า 5 จุด ยังไม่มีเวลาไปหาหมอเลยค่ะ

    อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรหรอคะ สามารถซื้อยาจากเภสัชกรได้เลยมั้ยคะ

    คุณ gleddaw

    หูด wart เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งสามารถติดต่อกันได้ทางการสัมผัส กับคนที่เป็น  เป็นแล้วสามารถติดต่อให้คนอื่นๆหรือ ติดไปกับตัวเราเองแต่ขยายตัวมากขึ้นได้เรื่อยๆ บางคนเป็นที้งตัว   เกิดเพราะภูมิต้านทนต่ำ ก็ทำให้หูดขยายตัวได้ง่าย  ควรล้างมือบ่อยๆ ไม่ปะปนเสื้อผ้ากับคนเป็นหูด

    ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาดีกว่าครับ  การรักษามีหลายวิธี เช่น การใช้ไฟฟ้าจี้ให้เชื้อไวรัสตาย และเนื่อที่เป็นโดนไฟตายด้วย แล้วขูดออกให้หมด   จี้ด้วยความเย็น หรือใช้  ยาจี้หูดวันละ 2 -3 ครั้ง  แต่ถ้าไม่สามารถไปจริงๆ ก็ซื้อยาจี้หูดจากเภสัชกรได้ครับ แต่ต้องระวังการใช้ ไม่โดนเนื้อเยื่อดีๆ จำทำให้เนื้อตายไปด้วย   ถ้าจี้ไม่หมด  จะมีการขึ้นมาใหม่ได้