• เป็นหวัด กี่วันหาย จะทำยังไงให้หายไวขึ้น

  • มีอาการเป็นหวัด คัดจมูก หายใจไม่ออก หูอื้อ ลิ้นไม่รู้รสชาติ กินยาลดน้ำมูก , ยาแก้แพ้ไป 4วันแล้ว ยังไม่หายเลย อยากทราบว่าประมาณกี่วันคะ อาการเหล่านี้ถึงจะหายไป หรือ ต้องทำอย่างไรบ้างคะ จะได้หายเร็วๆ
    ดุสิตา ชุมสงคราม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ดุสิตา ชุมสงคราม

    อาการหวัดส่วนใหญ่อยู่ได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ค่ะ ในบางคนอาจไอเรื้อรังตามได้อีกเกือบเดือน ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสซึ่งไม่มียาที่ฆ่าเชื้อไวรัสที่ก่อหวัดนี้ได้โดยตรง อาศัยรักษาตามอาการ ดื่มน้ำมากๆ และพักผ่อนเยอะๆค่ะ ถ้าร่างกายแข็งแรงก็จะฟื้นตัวไวค่ะ