• อายุ 9 ขวบ มีอาการวูบ เกิดจากอะไร มีบางคนบอกความดันโลหิตต่ำ บางคนบอกภาวะซีด

  •  Pang Panicha
    สมาชิก
    คือมีอาการตั้งแต่อายุ9ขวบค่ะตอนนั้นจำได้จะลุกไปเดินเล่นค่ะแต่ก่อนที่จะลุกตอนนั้นนอนอยู่ตรงพื้นน้ะค่ะพอออกไปก็หน้ามืดค่ะเหมือนมันวูบๆค่ะตอนนั้นไม่คิดไรมากค่ะเพราะว่าปรึกษาคนในบ้านเค้าบอกว่าลุกเร็วเกินค่ะก็ไม่คิดไรมากค่ะ แต่ด้วยที่ตัวหนูผอมแต่สูงด้วยค่ะ หลังจากนั้นก็ไม่สังเกตุไรค่ะเพราะว่าก็เป็นอย่างนี้ค่อนข้างบ่อยๆค่ะจน4วันที่ผ่านกำลังจะนอนค่ะ อยู่ดีๆใจก็สั่นและก็นอนไม่หลับค่ะกลัวไปหมดจะไปหาหมอก็ก่อนหน้านี้อาหารเป็นพิษค่ะก็วัดไอที่วัดความดันค่ะค่ะหมอก็ไม่ได้บอกไรน่ะค่ะแต่หมอให้แอดมิด1วันค่ะแต่หนูไม่ได้นอนตอนกลางคืนน่ะค่ะนอนตั้งแต่4โมง-ตื่นเที่ยงคืนค่ะหลังจากนั้นหนูตื่นมาก็อาบน้ำแล้วก็ลองออกกำลังกายสัก15นาที โยคะท่าบริหารสมอง จากนั้นก็หายไปพักหนึ่งค่ะหนูเป็นคนชอบคิดค้ะดูดวงในอินเตอร์เน็ตก็กังวลเพราะเข้าบอกว่าอายุ20จะเป็นโรคโลหิตจางค่ะ ตกขาวก็เป็นทุกวันค่ะทำไงดีค่ะหมอพอจะบอกได้ไหมค่ะว่าอาการอย่างนี้เป็นไรค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Pang Panicha

    ก่อนต้องมาดูก่อนนะค่ะ ว่าสาเหตุของการวูบเกิดจากอะไรได้บ้างค่ะ ที่พบได้บ่อยๆ คือ

    • ภาวะน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำค่ะ  ซึ่งอาจจะเกิดระหว่างที่อดอาหารทำให้วิงเวียนมึนงงได้ค่ะ
    • ภาวะซีด ซึ่งอาจจะต้องซีดระดับหนึ่งค่ะ หรือ เสียเลือดเฉียบพลัน เช่น มีภาวะซีดอยู่แล้วมีประจำเดือนหรือมีการเสียเลือดอย่างอื่นค่ะ
    • ภาวะความดันโลหิตต่ำ หรือ สูงเกินไปก็เป็นอีกสาเหตุค่ะ

    ในกรณีของคุณอาจจะต้องมองเรื่องของภาวะซีด และภาวะความดันโลหิตต่ำค่ะ แต่อย่างไรก็ตามสาเหตุอื่นๆ เช่น ความผิดปรกติของการทรงตัว หรือ การติดเชื้อ เช่น ในหู ก็อาจจะส่งผลได้เช่นกันค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ