• มีอาการวูบเวลาเปลี่ยนท่า เกิดจากอะไร

  •  Natechanok Attayasai
    สมาชิก
    ค่ะอยู่ดีๆก็รู้สึกหน้ามืดเหมือนจะวูบไป บางครั้งเวลานอนอยู่แล้วลุกขึ้นนั่งหรือจะมีอาการเหมือนจะวูบอยู่ตลอดเวลาเลยค่ะ ไม่ทราบว่าสาเหตุของอาการนี้เกิดจากอะไรค่ะ
    Natechanok Attayasai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natechanok Attayasai

    อาการวูบอาจเกิดได้จาก

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป เช่นจากนอนขึ้นมานั่ง นั่งขึ้นมายืน ทำให้ความดันดันเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอชั่วคราว

    -ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    -ภาวะซีด

    -หัวใจทำงานผิดปกติ เช่นมีการเต้นผิดจังหวะ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกาย ตรวจวัดความดันขณะเปลี่ยนท่า เจาะเลือดดูระดับเม็ดเลือดแดงและน้ำตาลในเลือด และติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจค่ะ แนะนำว่าถ้ายังวูบบ่อยๆ มีใจสั่น หน้ามืด ตาพร่ามัว แขนขาอ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปตรวจที่รพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่เปลี่ยนท่าไวเกินไป ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ ไม่อดอาหาร และสังเกตอาการดังกล่าวไป