• เป็นตุ่มคันที่หลังใบหู เกาจนเป็นหนอง ควรทำอย่างไร

  •  ice55555
    สมาชิก
    ตอนแรกเป็นตุ่มก่อนค่ะ คิดว่าเป็นตุ่มคันธรรมดาเลยเกลา พอผ่านไปสักพัก ตุ่มเริ่มมีขนาดเยอะขึ้นจนกลายเป็นเหมือน น้ำหนองอะค่ะ บริเวณที่เกลามีความแดงละคันค่ะไม่ทราบว่าลักษณะนี้เป็นอะไรคะ

    คุณ ice55555

    ตุ่มที่ว่าน่าจะเป็นตุ่มหนองนะครับ เพราะผิวหนังที่ใบหูก็เหมือนผิวหนังทั่วไป มีต่อมไขมัน ต่อมรูขุมขนอยู่ด้วย  เมื่อไม่ได้ทำความสะอาดให้พอเพียงเชื้อโรคแบคทีเรียก็สามารถเข้าไปทำให้เกิดการอักเสบเป็นตุ่มหนองได้ หรืออาจเกิดจากการเจาะหู  การใส่ตุ้มหู    การรักษาควรไปพบแพทย์ให้ดูดเอาหนองออก และให้ทานยาปฏิชีวนะครับ