• เวลาที่ใส่ตุ้มหูจะรู้สึกเจ็บที่ติ่งหูและบวม เกิดจากอะไร และควรทำอย่างไร

  •  Aitasriyaphon Sriphimon
    สมาชิก
    เวลาจับที่ติ่งหูจะรู้สึกเจ็บๆและบวมแล้วหนูก็ใส่ตุ้มหูด้วยค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไรและแก้อย่างไร

    คุณ Aitasriyaphon

    อาการติ่งหูบวม  น่าจะเกิดจากการอักเสบของ รูที่เจาะหูครับ  อาจมีเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราเข้าแทรก หรืออากจเกิดจากการแพ้สารเคมีของตุ้มหูที่ใส่ก้ได้  การรักษาต้องทานยาต้านจุลชีพ  ทำความสะอาดตรงติ่งหู และถอดตุ้มหูงดใส่ ชั่วคราวจนกว่าจะหาย    แต่ระวัง ถ้าอักเสบนานๆ จะทำให้ร่างกายสร้างผังผืดมาห่อหุ้ม ทำให้รูหูที่ใส่ไว้ตัน  ต้องเจาะใหม่ครับ