• เจาะหูแล้วหูบวม มีหนองแต่ไม่มาก เจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  Panjaporn Pranantip
    สมาชิก

    เจาะหูมาได้3อาทิตย์หูพึ่งมาบวมได้วันก่อนต้องติ่งหูบวมแดงแต่ไม่แดงมากมีหนองไหลนิดเดียวเจ็บๆ เป็นอะไรมั้ยคะ แล้วต้องทำยังไงคะ

    คุณ panjaporn

    การที่มีอาการปวดบวมแดงร้อน แสดงว่ามีการอักเสบติดเชื้อเข้าแทรกซ้อน   ควรไปทำแผลและทานยาฆ่าเชื้อ ไม่ให้เป้นหนองลุกลาม  สิ่งที่เป็นโรคแทรกซ้อนมากคือหลังหายอักเสบแล้ว แผลที่เจาะหูจะเปลี่ยนเป้นแผลเป็นนูนหนา ที่เรียกว่า Keloid  ซึ่งจะรักษายากมาก  ทำให้หมดความสวยงาน  งดใส่ตุ้มหูชั่วคราวก่อน  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัย เอาเชื้อไปย้อม และสั่งการรักษาให้ตรงกับเชื้อ