• มีผื่่นคันที่ใบหน้า ไม่ทราบว่าแพ้อะไร

  •  Son Prapatson
    สมาชิก
    เป็นสิว สงสัยว่าแพ้ครีมแต่ไม่รู้ว้าแพ้ครีมอะไรค่ะ เลยหยุดใช้ทุกอย่าง ใช้แค่สบู่เหลวเด็กล้างหน้า ผ่ามมาหนึ่งวันรู้สึกคันที่หน้าค่ะ
    Son Prapatson  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Son Prapatson

    อาการตุ่มคันที่หน้าอาจเกิดจากรูขุมขนอักเสบหรืออุดตัน การเกิดสิว เชื้อราที่ผิวหนัง ผื่นภูมิแพ้ ผื่นจากการแพ้สัมผัส หรือตุ่มจากการถูกแมลงกัด

    หากมีอาการคันที่หน้า ร่วมกับเป็นตุ่มที่เกิดเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่ไม่เคยใช้มาก่อน อาจเกี่ยวกับผื่นแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้หรือก่อให้เกิดความระคายเคือง

    เบื้องต้นแนะนำการหยุดครีมทุกชนิดที่สงสัย ใช้น้ำเปล่ากับน้ำสบู่อ่อนๆล้างหน้าได้ รับประทานยาแก้แพ้แก้คัน งดการแต่งหน้า หลีกเลี่ยงแสงแดด และไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากตุ่มยังลุกลามและคันมาก