• เป็นสิวบริเวณอวัยวะเพศหญิง บีบออก ก็ขึ้นมาใหม่ตลอด ควรทำอย่างไร

  •  Wipawadee Phiapalat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูเป็นสิวบริเวณน้องสาวมาสักพักแล้วค่ะ ช่วงแรกที่เป็น สิวก็มีหัวสีไข่ๆเหลืองๆ หนูก็เลยบีบออก แต่สิวมันไม่ยุบค่ะ ยังสามารถจับบริเวณที่เป็นสิวได้เป็นก้อนๆอยู่ คล้ายยังอักเสบอยู่ค่ะ พอมาวันนี่หนูเห็นเป็นหัวสีไข่ๆเหลืองๆอีกก็เลยบีบ ซึ่งมันเป็นบริเวณเดิมกับรอบที่แล้วและหนูก็ได้บีบมันออก แต่พอหลังบีบแล้วบริเวณสิวที่บีบนั่นมีเลือดค้างอยู่ เอาทิชชู่ซับเช็ดออกยังไงก็ไม่หมดค่ะ คล้ายเป็นเหมือนแผลหัวเปิดมองดูเหมือนจะเห็นผิวเนื้อด้วยค่ะ อยากถามว่ามันอันตรายมั้ยค่ะ ต้องทำยังไงดีค่ะ ปล.ก่อนหน้านี่ก็เคยบีบ แต่ก็ยุบไปเองตลอดค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Wipawadee Phiapalat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wipawadee Phiapalat

    ตุ่มคล้ายสิวที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง อาจจะเกิดจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    2.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    5 รูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจเห็นเป็นตุ่มหนอง

    6 ฝี ซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน

    สาเหตุของตุ่มหนองมักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง

    แนะนำไปพบแพทย์ หากเป็นตุ่มหนอง เพราะควรได้รับยาฆ่าเชื้อหรือกรีดระบายหนองออกถ้าจำเป็น ถ้าปวด บวม แดงมาก มีไข้ ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปบีบตุ่มที่มีเพิ่ม รับประทานยาแก้ปวด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูแรงๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังที่มีการติดเชื้อและอวัยวะเพศภายนอก ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน