• มีตุ่มขึ้นและแสบคันบริเวณอวัยวะเพศหญิงมา 1 อาทิตย์ไม่หายไป ควรรักษาอย่างไร

  •  beam_
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือน เเล้วมีอาการเหมือนเเพ้ผ้าอนามัย มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศ เเสบ คัน เป็นมาได้เกือบอาทิตย์1เเล้วยังไม่หายเลย ต้องรักษายังไงคะ
    beam_  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ beam_

    ตุ่มแสบคันที่อวัยวะเพศหญิงดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ตุ่มคันจากการแพ้สัมผัส เช่น ผ้าอนามัยที่ใช้โดนอวัยวะเพศหญิงโดยตรง แต่โอกาสเกิดได้น้อย มักจะแพ้จากสารระคายเคืองอื่นๆเช่น สารกันเสีย หรือน้ำหอมที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับอวัยวะเพศได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีเริมอวัยวะเพศ หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลหนองใน แผลริมอ่อน ตุ่มจากผดร้อน การติดเชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศ เป็นต้น

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงสารที่สงสัยว่ามีการแพ้ รับประทานยาแก้แพ้แก้คันได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น

    ควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรมไม่ดีขึ้น อาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แสบ คันมาก ตุ่มมีเลือดหรือหนองไหล หรือปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย