• เป็นลมพิษ กินยา ทายาไม่ดีขึ้น ทำอย่างไร

  •  Kosin Pholviriyachai
    สมาชิก
    เเฟนเป็นลมพิษ มาแระมาน2_3อาทิตย์ หาหมอแล้วได้เป็นยาทาน กับ ครีมทา แต่อาการไม่ดีขึ้น ควรทำไงครับ แล้วเราจะหาสาเหตุของการแพ้ยังงัยครับ
    Kosin Pholviriyachai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kosin Pholviriyachai

    ลมพิษ (Urticaria) เป็นอาการทางผิวหนังที่เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฏเป็นผื่นบวมนูนสีขาวล้อมด้วยสีแดง โดยผื่นที่ปรากฏนั้นจะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา แต่มักจะเป็นตุ่มนูนแดงและคัน

    ลมพิษมีทั้งชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง ในกลุ่มเฉียบพลันคือเป็นน้อยกว่า 6 อาทิตย์ อาจเกิดตามหลังการติดเชื้อ การได้ยาบางชนิด การแพ้ยาแพ้อาหาร แต่ถ้าเป็นแบบเรื้อรังมักมีสาเหตุกระตุ้นเช่นอากาศ การกดทับ การหาสาเหตุของการแพ้ในเบื้องต้นอาจมีการเจาะเลือด ร่วมกับการเอาสารที่คนมักจะแพ้มาสะกิดตรงท้องแขนดูว่ามีปฏิกิริยาการแพ้เกิดขึ้นหรือเปล่า

    การรักษาจะคล้ายกันทั้ง 2 ชนิดคือการรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน ทายาสเตียรอยด์เฉพาะที่ในลมพิษบางประเภท และการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อวางแผนการรักษาร่วมกันอีกครั้ง อาจจะมียาในกลุ่มที่ปรับภูมิคุ้มกันในร่างกายแบบฉีดที่อาจมีข้อบ่งชี้กรณีใช้ยารับประทานแล้วไม่ได้ผล

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A5%E0%B8%A1%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A9