• เป็นลมพิษมานาน หาหมอไม่หาย กินยาต้านทุกวัน หายคันบ้าง ทำไงให้มันหายไปได้บ้างค่ะ

  •  jubulove
    สมาชิก

    หวัดดีค่ะ อยากปรึกษาว่าเป็นลมพิษมาประมาณ3-4 ปี แล้ว หาหมอทุกเดือนแล้วแต่ก็ยังไม่หายซะที หมอให้ตรวจเลือดแล้ว ตรวจอุจจาระแล้ว ทุกวันนี้ให้กินยาต้าน Xyzal และ fexofast-180 ทานทุกวันสลับกันมันก็หายคันไปบ้างแต่ยังมีขึ้นมาบ้าง ไม่ทราบว่ามีวิธีไหนที่จะตรวจว่าทำไมถึงได้เป็นบ้างมั๊ยค่ะ ตอนนี้อายุ 42 ค่ะ เป็นมาตั้งแต่อายุ 39 เวลามันขึ้นมันคันทรมานแล้วช่วงที่ขึ้นมันจะมีอาการร้อนวูบ ๆ แต่เป็นสักพักมันก็หายไปค่ะ รบกวนด้วยนะคร้า

    สวัสดีครับ คุณ jubulove

    • ลมพิษเป็นกลุ่มอาการที่เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งหรือสารก่อการแพ้ แล้วแสดงออกมาเป็นอาการทางเนื้อเยื่อหรือระบบต่างๆ เช่น บวม แน่นอก ความดันโลหิตต่ำ หน้ามืด และอาการทางผิวหนัง เช่น ผื่นบวมนูน สีออกขาวรอบล้อมด้วยผื่นสีแดง ผื่นมักจะหายเองภายใน 24 ชั่วโมง
    • ลมพิษพบได้ทุกเพศทุกวัย แต่จะพบผู้หญิงมากกว่า พบบ่อยในช่วงอายุ 20-40 ปี
    • ลมพิษจัดแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ
    1. แบ่งตามระยะเวลาที่เป็นโรค คือ
      - ลมพิษเฉียบพลัน : อาการไม่เกิน 6 สัปดาห์
      - ลมพิษเรื้อรัง : มีอาการต่อเนื่องนานกว่า 6 สัปดาห์
    2. แบ่งตามสาเหตุ เช่น ความร้อน/เย็น แสงแดด การออกกำลังกาย การดื่มแอลกอฮอล์ ยาปฏิชีวนะ แอสไพริน หรือ โรคไทรอยด์ โรคพยาธิ เป็นต้น
    • การรักษา
       - พยายามหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษดังที่กล่าวข้างต้น
       - ทั่วไปเรื่องมักเริ่มจากทาคาลาไมน์โลชั่น หรือประคบเย็น
      ถ้าหากเป็นผื่นอยู่ก็ต้องทานยยาต้านฮิสตามีน
      - กรณีมีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก ปวดท้อง/ถ่ายเหลว หน้ามืดเป็นลม ซึ่งเป็นอาการที่ควรคุมยากต้องรีบไปพบแพทย์ทันที
    • ผู้ป่วยลมพิษส่วนใหญ่จะมีอาการเป็นๆหายๆต่อเนื่องได้ 1-5 ปี

    ขอบคุณครับ

    jubulove  jubulove
    สมาชิก

    ขอบคุณมาก ๆ นะค่ะ คงต้องใช้เวลารักษาต่อไป เวลาขึ้นใช้น้ำเย็นประคบมันจะดีขึ้นมากเลยค่ะ แต่มันรำคาญตรงขึ้นแล้วคันนี่อะค่ะ :)