• เป็นผื่นลมพิษทุกวัน ควรทำอย่างไรดีคะ

  • เป็นลมพิษผื่นขึ้นทุกวันเวลาดึกๆหัวค่ำทำยังงัยถึงจะหายคร้า

    สวัสดีครับ

    ลมพิษ คือการที่ผิวหนังตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการแพ้ จะพบเป็นลักษณะผื่นสีแดง สามารถพบได้ทุกส่วนของร่างกายไม่ว่าจะเป็นในหน้า ลำตัว แขนขา

    ลมพิษสามารถแบ่งได้เป็นชนิด เฉียบพลัน และ เรื้อรัง

    • ลมพิษชนิดเฉียบพลัน   มักจะเกิดจากอาการแพ้สารกระตุ้นต่างๆไม่ว่าจะเป็นอากาศ ผุ่นละออง การทานอาหารหรือยาบางชนิด  โดยปกติแล้วจะหายได้เองภายในเวลา 48 ชั่วโมง  อาจเกิดเป็นๆหายๆได้แต่มักจะไม่เกิน 6 สัปดาห์
    • ลมพิษเรื้อรัง อาการมักจะเป็นๆ หายๆ นานกว่า 6 สัปดาห์ อาจเกิดได้ทั้งการสัมผัสสิ่งแปลกปลอม รวมไปถึงโรคทางกายบางอย่างเช่น โรคแพ้ภูมิตัวเอง โรคไทรอยด์ เป็นต้น

    การดูแลอาการเบื้องต้นให้ลองสังเกตุว่าตนเองแพ้อะไร เช่นอากาศ ฝุ่นควัน หรืออาหารที่ทานอยู่  ให้งดหรือหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้แพ้ เบื้องต้นอาจลองทานยาแก้แพ้ได้

    ถ้าหากอาการเป็นๆหายๆ เรื้อรังมานานแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุ หรือถ้าหากมีอาการผิดปกติมากเช่น แพ้รุนแรง หายใจไม่ออก มีอาการหน้ามืด แน่นหน้าอก หมดสติ ให้รีบไปพบแพทย์เช่นกันครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการลมพิษ ได้ที่นี่ครับ