• ลมพิษเรื้อรังรักษาหายหรือไม่

  •  Wimon0935543011@gmail.com
    สมาชิก
    คุณหมอพอดีว่าเป็นลมพิษมาหลายปีแล้วค่ะตั้งแต่เด็ก แต่พ่อแม่ไม่เป็นนะ แพ้ทุกทั้งอากาศร้อน หนาว ฝน มียาด้วยไนที่ทำให้หายไมค่ะ

     สวัสดีค่ะ

    จากลักษณะอาการที่เป็นอยู่เรียกว่า ภาวลมพิษเรืื้อรัง ค่ะ

    การรักษาอาจจะช่วยบรรเทาอาการ ป้องกันการเกิดลมพิษ อย่างไรก็ตามการรักษาบางคนอาจจะไม่หายขาด และบางคนอาจจะหายขาดได้ค่ะ ทั้งนี้ควรได้รับการตรวจประเมินโดยแพทย์โรคภูมิแพ้ ซึ่งอาจจะทำให้ทราบได้ว่ามีสาเหตุหรือไม่ หรือเกิดจากการแพ้อะไร เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงได้อย่างเหมาะสมค่ะ  สาเหตุที่ทำให้เป็นลมพิษเรื้อรัง ได้แก่ ภูมิแพ้ พ้สิ่งที่มาสัมผัสกับผิวหนัง สภาพอากาศเเช่นร้อนหรือเย็น แสงแดด การออกกำลังกาย โรคเกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน การติดเชื้อ ความเครียด เป็นต้น

    หากมีอาการลมพิษเบื้องต้นสามารถบรรเทาอาการได้โดยการรับประทานยาในกลุ่มยาแก้แพ้ ค่ะ และพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมหรือสิ่งกระตุ้นที่ทำให้มีอาการค่ะ