• เป็นร้อนในมาแล้วประมาณ 1 เดือน จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Kompot Nopsopon
    สมาชิก
    สวัสดีคับผมมีแผลร้อนในบริเวณริมฝีปากด้านใน เมื่อมีอะไรไปกัดหรือไปโดนบริเวณนั้นแผลจะขยายใหญ่และมีสีแดง แต่ไม่รู้สึกเจ็บแล้วแผลก้จะค่อยๆลดขนาดลง ผมกังวลมาก อยากทราบว่าผมเป็นโรคอะไรหรือป่าวคับ
    Kompot Nopsopon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kompot Nopsopon

    แผลในปาก อาจเกิดจาก

    -แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ปัจจัยเรื่องความเครียด การอดนอนก็กระตุ้นทำให้มีแผลในปากได้

    -การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก

    -การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย

    -การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก

    แนะนำสังเกตเรื่องแผล ว่ามีช่วงที่หายสนิทไปหรือไม่ ถ้าเป็นมาเรื้อรัง ไม่หายไปเลย หรือเป็นๆหายๆอยู่ตลอดเวลา แผลลุกลามมากขึ้น ปวด บวมมาก มีหนองไหล มีไข้ อาจมีการติดเชื้อที่รุนแรงกว่าแผลร้อนในในปากธรรมดา ควรไปพบแพทย์

    แนะนำใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ได้ จะเป็นสเตียรอยด์ชนิดที่ใช้กับแผลในปากโดยตรง สามารถปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านได้ หากปวดมากรับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆ